Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất

Nếu như bạn đang nuôi một bé chó con trong nhà hoặc phòng trọ mà bé chưa quen với việc đi vệ sinh vào những nơi bạn muốn là điều khá thương thấy. Lúc này bạn cần phải dạy bé đi vệ sinh đũng chỗ. Vì chó con làm mọi thứ theo phản xạ tự nhiên. Nên cách dạy bé đi vệ sinh đũng chỗ nhất là lợi dụng phản xạ tự nhiên này giúp bé tạo thói quen đi vệ sinh đũng chỗ. Trong topic ngày hôm nay. Jerry Pet sẽ hướng dẫn các bạn cách dạy cho con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất và được nhiều người áp dụng nhất nhé.

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất

Phải làm gì khi cún đi vệ sinh sai chỗ ?

Khi cún đi vệ sinh sai chỗ. Bạn nên làm một hành động tỏ ra không đồng ý với cún như vỗ tay và nói “không được”. Không nên quát lớn để bé giật mình. Sau đó hãy dọn sạch chỗ cún con vừa đi vệ sinh và bạn có thể cho một ít mùi “chiến tích” của cún vào nơi bạn muốn bé đi vệ sinh để tạo mùi quen.

Việc quát mắng hay đánh chửi bé là không nên. Vì khi còn nhỏ bé sẽ không hiểu được mình đã làm gì sai và lần sau bé có thể tìm những chỗ kín hơn để đi bậy.

Để dạy chó con đi vệ sinh đũng chỗ cần có các bước tiến hành. Bạn cũng cần có sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé để bé có thể hiểu được những gì bạn muốn dạy nhanh nhất. Dưới đây là 5 bước để huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất.

5 bước để dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

5 bước để dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1 : Xác định nơi bạn muốn bé đi vệ sinh

Hãy tạo một nơi bạn dành cho bé để đi vệ sinh với chậu cát đặt ở góc sân, góc ban công, nhà vệ sinh…vv

Bước 2 : Lập thời gian biểu cho các bữa ăn của bé

Đa phần chó con thường đi vệ sinh sau khi ăn no. Chình vì vậy mà bạn hãy lập thời gian biểu cụ thể cho các bữa ăn của bé. Chó con thường sẽ cho ăn ngày 3 bữa vào các khung giờ (7h sáng, 12h trưa và 7h chiều tối). Nên quy định vị trí để cho bé ăn để tạo thành một thói quen. Chỉ nên cho bé ăn thòm thèm mà không nên ăn quá no để bé có thể tiêu hóa một cách tốt nhất.

Bước 3 : Theo dõi thói quen đi vệ sinh của bé

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình huyền luyện bé. Thường thì thời gian sau khi chó con ăn xong, bạn hãy theo dõi xem sau bao lâu bé sẽ đi vệ sinh. Đi nặng hay đi nhẹ. Và từ thói quen này chúng ta sẽ huấn luyện để bé đi vệ sinh đúng chỗ.

Để chắc chắn thì nên theo dõi từ 3-4 ngày để chắc chắn về thói quen này của bé.

Bước 4 : Chuẩn bị 1 số vật dụng để huấn luyện bé

Để tiến hành huấn luyện bé, bạn hãy mua một chiếc lồng để giúp bé tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ và đúng chỗ.

Lưu ý : Khi chọn lồng không nên chọn chiếc lồng quá rộng hoặc quá chật. Chiếc lồng chỉ nên đủ để bé nằm, xoay ngoài và di chuyển qua lại một chút là ổn.

Bước 5 : Tiến hành huấn luyện

Dựa trên những thói quen của bé mà ta đã thu nhận được, lúc này bắt đầu tiến hành huấn luyện bé. Tạo cho bé một thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Theo những ghi chép về giờ giấc đi vệ sinh của bé. Sau khi ăn xong ta sẽ cho chó con và trong lồng. Vì chúng sợ làm bẩn nơi ở của mình nên sẽ không đi vệ sinh trong lồng. Lúc này khi đến giờ bé thường đi vệ sinh. Ta sẽ dẫn bé đến nơi mà mình muốn bé đi vệ sinh và chọn một khẩu lệnh để tạo thói quen cho bé.

Sau khi bé đi vệ sinh xong, hãy gãi đầu và tỏ ra thân mật để bé biết nó đã làm rất tốt. Như vậy vài lần là bé sẽ biết nó đã làm đúng và quen với thói quen đó.

 

Tuy nhiên thì phương pháp trên lại áp dụng cho những ai có nhiều thời gian rảnh. Với những ai không có nhiều thời gian rảnh rỗi thì có thể áp dụng một lịch biểu cụ thể trong ngày để tạo cho bé một thói quen. Nếu bạn đi làm từ sáng đến tối mới về thì có thể nhờ ai đó ở nhà cho bé ăn và dẫn bé đinh vệ sinh nhé.

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất

 • 6:00: Thức dậy. Đưa chó ra chỗ muốn nó đi vệ sinh
 • 6:10 – 6:30: Cho cún chơi đùa tự do
 • 6:30: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cún dùng xong)
 • 7:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh
 • 7:15: Cho cún chơi đùa tự do
 • 7:45: Nhốt vào chuồng
 • 12:00: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong)
 • 12:30: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh
 • 12:45: Cho cún chơi đùa tự do
 • 13:15: Nhốt vào chuồng
 • 17:00: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong)
 • 17:30: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh
 • 18:15: Nhốt vào chuồng
 • 20:00: Cho uống nước (cất ngay sau khi cún uống xong)
 • 20:15: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh
 • 20:30: Cho cún chơi đùa tự do
 • 21:00: Nhốt vào chuồng
 • 22:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng đến sáng.

Hi vọng với những chia sẻ về cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ bên trên. Thì các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện bé thực hiện được thói quen chuẩn chỉnh và nhanh chóng. Đừng quên để lại ý kiến đóng góp cũng như những thắc mắc của bạn phía bên dưới bài viết nhé. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.