Chó Pitbull – giá của chó Pitbull trên thị trường và kinh nghiệm nuôi dạy

Pitbull được biết đến là một giống chó cảnh có xuất sứ từ Châu Mỹ, sở hữu bộ cơ bắp rắn chắc, khỏe mạnh, nhưng kèm theo đó là không ít tai tiếng bởi sự hiếu động cũng như tính dữ tợn của chúng đối với các chú cho khác và những người không phải là chủ của chúng. Tính hung dữ cũng như sự hiếu động thái quả của chúng ảnh hưởng một phần từ quá trình nuôi dậy của chính chúng ta. Từ các thực phẩm ăn uống, các chất kích thích cho cơ bắp của chúng, cách tạo không gian, sự giao tiếp của chúng hàng ngày… Trong bài viết “Chó Pitbull – giá của chó Pitbull trên thị trường và kinh nghiệm nuôi dạy “, Jerrypets.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Pitbull tới các bạn đọc, những người yêu chó cảnh.

"Kinh

Đặc điểm nhận biết và nguồn gốc của chó Pitbull

Đặc điểm nhận biết chó Pitbull

Có nhiều giống chó Pitbull khác nhau nhưng chúng luôn có chung những đặc điểm này: Cơ bắp to khỏe, đầu khá lớn, chiều cao từ 43 – 48cm, cân nặng từ 15 đến 40kg khi trưởng thành.

Nguồn gốc của chó Pitbull

Thuộc giống chó từ châu mỹ, tên đầy đủ là American Pitbull Terrier, ban đầu Pitbull được nuôi với mục đích làm chó chọi, chúng được mệnh danh là vua của các loài chó chọi. Khi chó Pitbull không còn được phép huấn luyện để chiến đấu, người ta bắt đầu thuần hóa bản tính hung dữ của pitbull và nuôi chúng trong nhà như thú cưng

Kinh nghiệm chọn mua và nuôi chó Pitbull

Kinh nghiệm chọn mua chó Pitbull

Kinh nghiệm để chọn mua được một con chó Pitbull tốt, các bạn nên lưu ý một số đặc điểm như sau:

  • phần cơ thể của con chó phải săn chắc, phần thân dài, khung xương mạnh mẽ, con chó phải hoạt bát, biết cắn gặm đồ vật, đôi mắt lanh lợi, lông bóng mướt.
  • phần đầu của chó phải to, mạnh mẽ nhưng không được to quá mức, vì chó Pitbull có chiếc đầu quá to và nặng sẽ khiến chó giảm sụt sự nhanh nhẹn, linh hoạt. Đỉnh đầu phải bằng phẳng và song song với đỉnh mõm, phần da đầu không được chảy xệ.
  • Mõm phải rộng, sâu và thẳng, cơ hàm mạnh mẽ, khi nhìn từ bên cạnh trán và mõm song song với nhau, được nối với nhau bằng điểm dừng rõ ràng nhưng có độ sâu trung bình.

"Kinh

Đó là việc lựa chọn một chú chó Pitbull khỏe mạnh, còn về giá cả thì sao? chúng ta đến với phần tiếp theo

Giá của chó Pitbull trên thị trường hiện nay

  • Đối với những em Pitbull thuần chủng sinh ra ở Việt Nam (có hình ảnh về bố mẹ bé) có giá từ 6 đến 9 triệu đồng.
  • Đối với những em Pitbull nhập từ các trại của Thái có giấy tờ đầy đủ, sổ tiêm…có giá từ 10 đến 20 triệu tùy theo.
  • Đối với Pitbull nhập Mỹ, có giấy tờ đầy và gia phả đầy đủ, thuần chủng 100%, vóc dáng chuẩn Pitbull có giá khoảng trên 100 triệu. Những bé Pitbull đạt giải cao ở những cuộc thi dogshow ở Mỹ có giá vào khoảng 15000$ đến 30000$. Nghe thôi cũng khiếp hãi rồi.

(các bạn có thể tham khảo thêm từ bài viết “ giá của các loại chó cảnh trên thị trường Việt Nam hiện nay” để biết thêm giá của các loại chó cảnh khác nhé)

Khi đã chọn được một chú Pitbull tốt thì chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là điều quan trọng cho sự phát triển của Pitbull bởi đặc điểm hình thể nhiều cơ bắp của chúng. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho Pitbull các bạn có thể tham khảo.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Pitbull

Tùy vào từng độ tuổi của chúng mà ta sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau.

  • Trong độ tuổi 2 – 4 tháng, một chú chó Pitbull nên được ăn 3 bữa, dinh dưỡng mỗi bữa chủ yếu là thịt, rau củ, tránh thức ăn nhiều mỡ.
  • Trong độ tuổi từ 4 – 10 tháng tuổi, một ngày pitbull nên có 2 bữa, thức ăn nên ít tinh bột và chất béo. Nên lưu ý dưới 7 tháng tuổi không cho chúng ăn xương ống hoặc xương gà to, rất nguy hiểm.
  • Với Pitbull lớn hơn 10 tháng tuổi, mỗi ngày chỉ cần một bữa ăn, các món bò, thịt lợn sống khá tốt cho cơ bắp của chúng (lưu ý tránh thịt ôi thiu nhé) bởi lúc này hệ tiêu hóa của chúng đã tôt hơn. Và một món ăn khá tốt cho cơ bắp của chúng đó là đầu, cổ gà vịt.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng và để có một kết quả tốt hơn thì việc tập luyện cho chúng cũng không thể thiếu.

Tập luyện cho cho Pitbull như thế nào?

Với một chú chó Pitbull khi còn nhỏ, khoảng 3 tháng tuổi, bạn có thể cho chúng tập cắn xé đồ, sử dụng xương ống bò cho chúng gặm. Khi chúng lớn ta có thể thay thế bằng lốp xe ô tô để chúng căn, ngoài ra có thể treo lốp lên để chúng có thể thực hiện bật nhảy, chó Pitbull có thể nháy ở độ cao khoảng 1,5 đến 2m. Ngoài ra chúng ta nên chó chúng đi bơi, điều này phát triển cơ bắp khá là tốt.

"Kinh

Một số lưu ý khi nuôi chó Pitbull

Như chúng ta đã biết, dòng chó Pitbull được xem như “hung thần” của các loại chó chọi, tính cách khá hiệu động và dữ, một số lưu ý dưới đấy các bạn nên tham khảo khi nuôi chúng.

Tính cách là một loài chó trung thành tuyệt đối, là một dòng chó kén chủ, đòi hỏi người chủ của chúng phải có những điều kiện cần thiết cho mục đích trên. Bởi lẽ đó việc phổ biến nuôi chó Pitbull để làm cảnh hoặc để đấu không thể dễ dàng phổ cập rộng rãi như nuôi các giống chó khác như chó cảnh, chó săn,…

Tính cách dữ dằn một phần do các chất kích thích cơ bắp bạn đã sử dụng cho chúng, các chất kích thích này khi được đưa vào cơ thể sẽ kích thích cơ bắp của chúng làm chúng ham muốn hoạt động, có thể vì một lý do nào đấy ( xích, nhốt, it được ra ngoài…) mà chúng ít được hoạt động không tiêu thụ hết lượng thuốc dẫn đến stress và dẽ tấn công các chú chó khác và đặc biệt là con người.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi chó Pitbull mà Jerrypets.com đã sưu tầm cũng như tìm hiểu, các đóng góp của các bạn sẽ là những điều hữu ích nhất giúp chúng tôi có thêm nhưng kiến thức để chia sẻ tới nhiều người khác, xây dựng một websie kinh nghiệm về động vật cảnh hữu ích nhất, cảm ơn các bạn đã đón đọc, chúc các bạn sẽ lựa chọn cho mình một chú pet ưng ý.

(bài viết có tham khảo từ nguồn bacsythuy.org)